10 thg 1, 2017

Chủ kênh hơn 7,5 triệu fan bật mí cách kiếm tiền từ YouTube

   

Mình thấy trên ictnews.vn có chia sẻ bài viết này, nghĩ có ích nên copy lại cho các bạn xem.
Đó là chuyện của Eva Gutowski, ngôi sao sở hữu kênh YouTube với hơn 7,5 triệu người theo dõi chia sẻ những cách kiếm tiền online từ YouTube hay các mạng xã hội khác như Instagram hay Snapchat...
Khi Eva Gutowski 22 tuổi và vẫn còn đang học đại học cô bắt đầu đăng tải những video đầu tiên lên YouTube. Với Gutowski, đó như một cách giúp cô truyền tải các chuyên đề báo chí của mình. Cô không hề có ý nghĩ, cũng không có ý định sẽ trở thành ngôi sao YouTube để rồi xem nó là một nghề kiếm sống.

Tuy nhiên, rất nhanh trong thời gian chưa đầy 5 năm, kênh YouTube của Gutowski có hơn 7,5 triệu người theo dõi (follower). Cô còn viết sách, cũng như sắp trình diễn trong một TV show cho YouTube Red - phiên bản YouTube cao cấp không có quảng cáo (hiện mới chỉ có mặt ở một vài quốc gia). Người sẽ cùng cô xuất hiện tại TV show này là diễn viên đoạt giải Emmy Rhea Perlman.

Như chúng ta đã biết, Gutowski không phải là người duy nhất kiếm tiền từ trang video thuộc sở hữu của Google.

Một loạt các ngôi sao YouTube khác kiếm được rất nhiều triệu USD mỗi năm, điển hình như PewDiePie với 15 triệu USD chỉ tính riêng trong 2016. Không những thế, những ngôi sao YouTube còn gây được ấn tượng với các thương hiệu lớn, giúp họ có cơ hội kiếm thêm rất nhiều tiền nữa từ hợp đồng quảng cáo cho thương hiệu này.
Làm thế nào những ngôi sao trên trang video như Gutowski có thể nhảy được sang lĩnh vực khác? Những cách nào để kiếm tiền từ YouTube? Và trải nghiệm làm việc để có tiền từ trang video của Google ra sao? Gutowski đã có những chia sẻ cho chúng ta biết trên trang Business Insider.

Bữa tối 20 USD


Gutowski lần đầu khám phá ra sức mạnh của YouTube khi cô điều hành một blog về thời trang trong thời gian học đại học. Khi sản xuất các video và nhúng chúng vào bài đăng trên blog, cô nhận ra rằng số lượt xem video trên YouTube thậm chí nhiều hơn rất nhiều lần so với lượt xem trên blog của mình. Từ đó, Gutowski bắt đầu chuyển hướng tập trung sang trang video này. Gutowski hiểu rằng, YouTube là công cụ giúp cô dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm fan hâm mộ cho những nội dung mà cô dự tính sản xuất - các nội dung liên quan đến làm đẹp và hài kịch.

Lượng người theo dõi Gutowski tăng nhanh theo thời gian, từ hàng nghìn lên tới hàng trăm nghìn, tuy nhiên, không phải như vậy là đã có tiền. Cô nhớ lại khoản tiền đầu tiên được YouTube trả chỉ vẻn vẹn khoảng 20 USD. "Có lẽ tôi có thể tự thưởng cho mình 1 bữa tối đặc biệt" - cô nghĩ.
MyLifeAsEva - Kênh YouTube của Gutowski
Lần đầu tiên Gutowski nghĩ tới việc dùng video để kinh doanh là khi cô ký kết hợp tác với Fullscreen, một mạng giúp quảng bá và phát triển các ngôi sao trên các kênh như YouTube. Đổi lại, Gutowski sẽ phải chia một phần lợi nhuận quảng cáo cho hãng này. Sau một thời gian, khoản doanh thu này tương đương với một mức thu nhập cơ bản, đủ để Gutowski nghĩ về việc xem nó như một nghề nghiệp kiếm sống.
Tuy nhiên, YouTube mới chỉ là điểm bắt đầu.

Thử sức ở các mạng xã hội khác


Khi thị trường mạng xã hội thay đổi, nguồn thu nhập cũng như các loại nội dung mà Gutowski sản xuất cũng phải thay đổi theo. Giờ đây, mục tiêu của cô không còn đơn thuần chỉ là tăng lượng người theo dõi trên YouTube hay tăng lượng doanh thu quảng cáo từ YouTube nữa. Cô phải tìm cách phát triển trên cả các nền tảng khác.

"YouTube là nhà, nhưng các nền tảng khác (như Snapchat, Instagram…) cũng là những phương tiện tuyệt vời để bạn thể hiện mình. Các fan hâm mộ sẽ muốn theo dõi toàn cảnh cuộc sống của bạn. Rất may là tôi không có bí mật nào" - Gutowski chia sẻ, dù thừa nhận rằng công việc khá mệt mỏi.

Giống như nhiều ngôi sao YouTube khác, một nguồn doanh thu lớn cho Gutowski đó là từ việc hợp tác với các thương hiệu trong các bài đăng hay video được tài trợ. Trong nhiều trường hợp, thương hiệu sẽ muốn sản phẩm của họ được "nói tốt", và điều này đòi hỏi Gutowski phải khéo léo. Instagram là nền tảng thường được lựa chọn cho các hợp tác kiểu này bởi hiệu quả của video thường được xác định một cách nhanh chóng, chỉ trong vòng 24 giờ. Instagram vốn thường được đánh giá chỉ là sự bổ sung cho YouTube, nhưng nó thường là mạng xã hội được các thương hiệu lớn chọn dùng để tổ chức các sự kiện.

Hoạt động trên nhiều nền tảng là điều mà các ngôi sao thành công trên YouTube như Gutowski thường làm. "Tôi thường nói với mọi người rằng, tôi muốn trở thành Oprah Winfrey (một người dẫn chương trình nổi tiếng) tiếp theo" - Gutowski chia sẻ. Với những gì cô đang làm, tham vọng đó, bởi vậy, là hoàn toàn có cơ sở.

Sự năng động của Gutowski cũng như các ngôi sao khác còn được thể hiện ở chỗ, họ tận dụng sự nổi tiếng của mình để viết sách. Trong tháng 2 tới, Gutowski sẽ cho ra cuốn “My Life as Eva: The Struggle is Real” (tạm dịch: Cuộc đời tôi: Những trắc trở là có thật). Sách sẽ do nhà xuất bản Simon & Schuster phát hành.

Một cơ hội lớn cũng mở ra với Gutowski đó chính là tự cô xuất hiện trong các chương trình dạng truyền hình. Các dịch vụ như go90 của nhà mạng Verizon, Netflix, và YouTube Red, đang chi rất nhiều tiền để sản xuất chương trình có sự xuất hiện của những ngôi sao YouTube. Trong trường hợp của Gutowski, cô đang tham gia chương trình hài kịch có tên "Me and My Grandma" dành cho YouTube Red. Phim sẽ phát hành trong năm nay.
"Đó là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Mọi cảnh quay đều phải được đóng thử" - cô chia sẻ. Nó hoàn toàn khác với các video YouTube trước đây vốn về cơ bản chỉ cần có sự xuất hiện của Gutowski và một người khác.

Tuy nhiên, điều thú vị là Gutowski có một vai trò rất "độc" trong quá trình sản xuất phim. Cô vừa là người mới, nếu so với các diễn viên truyền hình kỳ cựu cùng tham gia phim - những người vốn có hàng thập kỷ kinh nghiệm. Tuy nhiên, cô cũng là người duy nhất hiểu các fan của mình. Và Gutowski cũng là ngôi sao của show diễn.

Gutowski đóng góp vào mọi thứ, từ thiết lập cho tới thiết kế trang phục. Trong quá trình sản xuất, cô đồng thời học hỏi kinh nghiệm đồng thời nhanh chóng sửa các lỗi mắc phải. Tuy nhiên, hiệu quả tới đâu thì chúng ta sẽ phải chờ show diễn đầu tiên của Gutowski ra mắt trong thời gian tới.


Tương lai


Với những khoản tiền đầu tư ngày càng lớn cho các chương trình TV show chất lượng cao đến từ các ông lớn như Netflix hay Amazon, cơ hội kiếm tiền cho các ngôi sao YouTube sẽ càng rộng mở hơn. Đặc biệt, nếu những trường hợp như Gutowski thu được thành công, đó sẽ là động lực để hàng loạt các ngôi sao YouTube khác học hỏi và noi theo. "Khi bụi lắng chúng ta sẽ thấy nhãn cầu hạ cánh ở đâu" - Adam Wescott, người quản lý của Gutowski cho biết. Ở thời điểm hiện tại, ngay cả bản thân người trong cuộc như Gutowski cũng chưa rõ, liệu fan của mình có chào đón những chương trình như phim hài kịch mà cô tham gia trên YouTube Red hay không. Chỉ có một điều chắc chắn rằng, các ngôi sao YouTube đang có nhiều cách để kiếm tiền, và thích ứng với môi trường mới có lẽ chính là một thước đo để khẳng định giá trị của họ lớn tới mức nào.
Theo ictnews.vn

0 Bình luận về "Chủ kênh hơn 7,5 triệu fan bật mí cách kiếm tiền từ YouTube"

loading...